Sunday, 21 Jul 2024
Tin Mới Nhất Tin Tức Nổi Bật

Trung Quốc thấy không có gì sai với việc chấm dứt VFA của Philippines

5/5 - (1 bình chọn)

MANILA, Philippines – Trung Quốc cho biết Philippines có quyền phát triển quan hệ với các nước khác và thúc đẩy lợi ích của họ, làm giảm bớt lo ngại rằng quyết định của Manila chấm dứt Thỏa thuận quân sự (VFA) với Hoa Kỳ khiến họ dễ bị tổn thương trước sự xâm lược của Trung Quốc ở biển Nam Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, Philippines có quyền giữ nguyên chính sách đối ngoại độc lập.

Đối với những lời chỉ trích rằng việc Philippines bãi bỏ VFA là một động thái sai lầm trong quan điểm về các vấn đề an ninh và căng thẳng đối với các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Đông, Geng nói không nên bỏ qua cơ hội hợp tác khu vực.

Geng cũng tin rằng trao đổi và hợp tác giữa các quốc gia không chỉ mang lại lợi ích cho những người liên quan mà còn thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực và toàn cầu, Geng nói.

Bắc Kinh mâu thuẫn với phản ứng của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper rằng việc hủy bỏ thỏa thuận quân sự hai thập kỷ là sai trái và sai lầm khi Manila và Washington và các đồng minh của họ đang cố gắng làm cho Trung Quốc tuân thủ các quy tắc quốc tế về trật tự và tuân thủ các quy tắc quốc tế.

Trung Quốc và các nước ASEAN cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Trong khi đó, chúng tôi đã thúc đẩy các cuộc tham vấn về quy tắc ứng xử (COC), ông nói thêm.

Đọc thêm :  Những người chạy trốn khỏi Trung Quốc vào Philippines với phí thông quan từ 50.000 đến 200.000 Piso

Cựu thư ký đối ngoại Albert del Rosario cảnh báo rằng việc chấm dứt các VFA bỏ qua Mỹ, một đồng minh đáng tin cậy từ lâu, ủng hộ Trung Quốc, một nước láng giềng hung hăng.

Philippines đã gửi vào ngày 11 tháng 2 thông báo chấm dứt VFA cho chính phủ Hoa Kỳ. VFA là một thỏa thuận thiết yếu cho cả hai nước trong việc thực hiện hiệu quả Hiệp ước phòng thủ lẫn nhau (MDT).

Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin Jr. đã ký thông báo chấm dứt và thông báo trên Twitter rằng nó đã được Phó Chánh văn phòng John Law tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Manila nhận được cùng ngày.

Thông báo chấm dứt VFA đánh dấu sự khởi đầu của giai đoạn 180 ngày để hủy bỏ thỏa thuận quân sự có hiệu lực vào ngày 27 tháng 5 năm 1999, sau khi được Thượng viện Philippines phê chuẩn.

 

Call Me
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon