Tuesday, 23 Apr 2024
Nghe Nói

Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Trung cho người mới học

3.3/5 - (3 bình chọn)
  1. Học nghe ngay từ đầu và chọn nguồn nghe chuẩn

luyện nghe tiếng Trung cho người mới học

Hiện nay có rất nhiều nguồn để bạn chọn lựa. Đài phát thanh, CDs, video, truyền hình và các đàm thoại cá nhân tất cả đều giúp xây dựng kỹ năng nghe. Tuy nhiên khi mới bắt đầu học, bạn nên chọn những bài nghe đơn giản để tránh tình trạng chán nản, bỏ cuộc giữa chừng. Hãy chọn những nguồn có giọng phát âm chuẩn, chậm, dễ hiểu. Khi đạt được đến một trình độ nhất định rồi, đừng ngần ngại và hãy thử sức với các tin tức thời sự.

  1. Nghe đi nghe lại một nội dung nhiều lần

Chọn một bài nghe bạn cảm thấy thú vị và nghe đi nghe lại nhiều lần. Việc làm này sẽ giúp cho bạn nhớ được nhiều cách nói hay ho của người bản địa và giúp  hoàn chỉnh vốn ngữ pháp tiếng Trung của bạn. Cố gắng nghe hết từng từ, trong đó và hiểu được hết. Mỗi ngày nghe một ít, tích tiểu thành đại rồi một ngày đẹp trời, bạn sẽ tự tin giao tiếp với vốn tiếng Trung của mình.Bạn có thể luyện nghe tiếng Trung tại đây

  1. Vừa nghe vừa chép từ mới

Trong khi nghe luôn chuẩn bị bên mình một cuốn sổ tay để có thể ghi lại những thông tin bổ ích bất cứ lúc nào nhé. Bạn sẽ nhận ra lượng từ mới và việc học của mình tiến bộ theo từng ngày vì đã có một chiến thuật hoàn hảo. Tuy nhiên, đừng sa đà quá vào việc ghi chép mà quên nhiệm vụ chính là nghe nhé

  1. Nghe nhạc và học lời bài hát

Chọn một số bài hát mà mình ưa thích, tìm lời qua mạng, sau đó nghe đi nghe lại cho tới thuộc thì thôi. Hãy thử hát bài hát đó cùng với ca sĩ, phát âm và giữ đúng nhịp chuẩn. Nhớ rằng nghe bài hát khi nào cũng khó hơn việc nghe thông thường, nó cũng giúp ích cho việc nhạy tai hơn khi nghe. Luyện nghe tiếng Trung

  1. Dành 15-30 phút mỗi ngày nghe chủ động

Nghe một bản tin hoặc một đoạn hội thoại và đừng cố tra từ điển hay tìm cách giải nghĩa các từ vội. Đầu tiên chúng ta hãy cố hiểu ý nghĩa của cả bài và dần dần đoán những nghĩa chưa nghe được. Điều này giúp ích cho việc nhớ từ lâu hơn và bạn có thể chủ động nắm bắt ý của bài hơn. Tiếp đó xem lại script và nghe lại để biết mình đã nghe chuẩn hay chưa.

  1. Kết hợp giữa nghe và nói

Nghe và nói là hai kĩ năng có tính tương hỗ lẫn nhau, nếu chỉ nghe mà không nói thì bạn không thể dùng ngôn ngữ đó để giao tiếp với mọi người được, chỉ nói mà không nghe thì bạn sẽ không biết đâu là phát âm chuẩn và giao tiếp bị hạn chế.

  1. Nghe đều đặn mỗi ngày

Mình hoàn toàn thấu hiểu sự khó khăn của các bạn khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Có những lúc bạn cảm thấy chán nản và muốn vứt bỏ tất cả, nhưng đừng vội bỏ cuộc sớm như vậy mà hãy nghĩ xem những lợi ích đạt được khi bạn có thể sử dụng trôi chảy một ngôn ngữ hoàn toàn mới. Việc nghe đều đặn mỗi ngày sẽ tạo cho bạn một phản xạ tốt với ngôn ngữ và điều chỉnh phát âm ngữ điệu, bổ sung vốn từ, ngữ pháp cho bạn.

  1. Hòa mình trong ngôn ngữ

Bạn không nhìn nhầm đâu, đó chính là “dìm mình trong ngôn ngữ” đấy. Công việc ‘dìm mình trong ngôn ngữ” này vô cùng quan trọng, bởi nó làm cho đôi tai của mình thích nghi dần với các âm lạ. Công việc này tưởng khó nhưng lại dễ, bạn có thể làm việc gì tùy ý, chỉ cần bật tiếng Trung lên và để nó ra rả bên tai như vậy.

Đọc thêm :  Học phát âm và bảng chữ cái

Đắm chìm trong ngôn ngữ

Đừng nản lòng vì lâu ngày mình vẫn không phân biệt âm: hãy nhớ rằng bạn đã dìm mình trong ngôn ngữ tiếng Việt ít ra là 9 tháng liên tục ngày đêm trước khi mở miệng nói được tiếng nói đầu tiên và hiểu được một hai tiếng ngắn của cha mẹ; và sau đó lại tiếp tục ‘dìm mình trong ngôn ngữ’ Việt cho đến 4, 5 năm nữa!

  1.  Đừng bao giờ cố gắng chuyển dịch tiếng trung sang nghĩa tiếng Việt

Điều này chỉ khiến bạn thêm mất thời gian. Mọi người khi luyện nghe tiếng trung đều cố gắng chuyển dịch chúng sang tiếng mẹ đẻ của mình. Họ không nhận ra rằng trong khi họ đang cố dịch từng câu chữ, cũng là lúc họ tạo nên rào cản với người đang nói chuyện với mình.

Và thông thường người đang nói chuyện với bạn sẽ cho rằng bạn không tập trung vào câu chuyện , mà suy nghĩ về điều gì đó khiến họ phải chờ đợi sự phản hồi. Ngay cả khi bạn đang chú tâm lắng nghe một cuộc hội thoại hay một bài diễn thuyết, bạn cũng sẽ không bao giờ bắt kịp mạch chính nếu luôn cố gắng dịch từng câu chữ.

Chúc các bạn luyện nghe tiếng Trung hiệu quả và nhớ vào webtiengtrung.net để học thêm nhiều kinh nghiệm mới khi học tiếng Trung nhé.